AHA,BHA,Vitamin C và Retinol: 4 hợp chất bạn không thể bỏ qua để chăm sóc làn da

AHA, BHA, Vitamin C và Retinol chắc chắn là những hợp chất không còn quá xa lạ đối với những chị em yêu thích làm đẹp, đặc biệt là những chị em đang gặp các vấn đề “khó chịu” như mụn, thâm, tàn nhang,... Nhưng, việc sử dụng các loại hợp chất này tuy hiệu quả, nhưng tương đối phức tạp, cũng như cần có một kiến thức tổng quát để sử dụng nó.

Vậy, những hợp chất này được sử dụng như thế nào, và làm sao để sử dụng nó hiệu quả và đúng cách? Hãy để Skin Republic dẫn dắt bạn đi qua những hoạt chất đa năng này nhé.

AHA, BHA, Vitamin C và Retinol

Vitamin C

Vitamin C có lẽ là hoạt chất dễ kiếm nhất trong 4 chất này, bởi vitamin C gần như xuất hiện trong tất cả các loại trái cây nhiệt đới. Cùng với vitamin E, loại vitamin này không thể được cơ thể tự tổng hợp, và cũng là một loại vi chất cần thiết đối với sức khỏe chung. Vitamin C giúp gia tăng khả năng chống oxy hóa của tế bào, cũng như gia tăng sức đề kháng của da, gia tăng hiệu quả hấp thụ chất, giúp da được bảo vệ bên ngoài và nuôi dưỡng từ bên trong.

Vitamin C

Sử dụng những đặc tính này của vitamin C, các sản phẩm có chứa vi chất này thường thiên về xu hướng bảo vệ da, cũng như trị mụn và sáng trắng da. Sản phẩm chứa thành phần vitamin C thường được sử dụng buổi sáng, kết hợp với kem chống nắng để tạo hiệu quả chống nắng, chống oxy hóa và kiến tạo 1 sức đề kháng đầy đủ.

Tổng quan về hợp chất:

 • Quan trọng và cần thiết cho da và toàn bộ cơ thể.

 • Cơ thể không thể tự tổng hợp được.

 • Có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường khả năng hấp thụ, tăng cường sức đề kháng.

 • Được sử dụng buổi sáng để gia tăng hiệu quả bảo vệ da mạnh mẽ hơn.

Tổng quan về vitamin C

Retinol

Retinol là một dẫn xuất của vitamin A, còn được gọi là vitamin A1, thường được bổ sung trong các loại thực phẩm qua chế độ ăn uống. Cũng giống vitamin C, loại hoạt chất này có tác dụng cực mạnh trong việc chống oxy hóa, trị mụn, trẻ hóa làn da. Là dẫn xuất của vitamin A, cho nên loại hoạt chất này thừa hưởng những yếu tố vô cùng quan trọng của loại vitamin này, giúp tăng cường chuyển hóa, tăng cường các chức năng cơ bản của da.

Retinol

Chính vì thế, retinol thường được sử dụng trong các sản phẩm tăng cường chức năng và chống lão hóa. Các sản phẩm sử dụng retinol chủ yếu là các loại tinh chất, với mục đích chính là trị mụn, kháng viêm, phòng ngừa lão hóa. Retinol có thể được xem là loại hợp chất cực kì khó tính, khi các sản phẩm có sử dụng nó thường khó có thể kết hợp với các thành phần dưỡng da khác, như vitamin C, AHA, BHA,... Do những đặc tính của nó, mà khi sử dụng các sản phẩm có chứa retinol tuy hiệu quả, nhưng cần phải tham khảo cẩn thận, cũng như xem xét quy trình sử dụng và thành phần của các sản phẩm liên quan để tránh việc kích ứng.

Tổng quan về hợp chất retinol

Tổng quan về hợp chất:

 • Dẫn xuất của vitamin A.

 • Mạnh mẽ trong việc chuyển hóa, có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, diệt khuẩn mạnh mẽ.

 • Không nên sử dụng chung với vitamin C, AHA, BHA.

 • Cần cẩn thận khi sử dụng bởi dễ bị kích ứng.

AHA - Lactic Acid, Glycolic Acid

AHA - Lactic Acid, Glycolic Acid

AHA - Alpha hydroxy acid, là nhóm acid có nhiều trong trái cây, sữa động vật, đường. Đây là một trong những yếu tố giúp cho các loại mặt nạ tự làm có thành phần thiên nhiên làm mượt da, cũng như biến sữa động vật thành một trong những thành phần hàng đầu trong việc chăm sóc da mặt. 

AHA có tác dụng rất lớn trong việc làm sạch lỗ chân lông, do đây là loại acid tan trong nước, nên AHA không thể đi sâu vào trong da. Với AHA, lớp sừng chết trên lớp biểu bì được thay mới, giúp cho lỗ chân lông được làm sạch, mở rộng, hỗ trợ cho các sản phẩm làm sạch khác có cơ hội tác động sâu, tác dụng rất lớn trong việc trị mụn và dưỡng da chuyên sâu.

Alpha Hydroxy Acid

Thường được sử dụng trong các sản phẩm trị mụn, làm sạch tế bào chết, làm sáng da và cân bằng bề mặt ẩm, các sản phẩm có chứa AHA thường khuyên là không nên sử dụng chung với các sản phẩm có chứa retinol do khác môi trường hoạt động, và dễ gây kích ứng do sự kết hợp của 2 hoạt chất này tạo tác dụng rất lớn trên da. Nhưng AHA có thể được sử dụng chung với BHA nhờ đặc tính và công dụng hoạt động giống nhau, và có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình làm sạch chuyên sâu.

Tổng quan về sản phẩm:

 • Acid có nhiều trong các loại trái cây, sữa động vật và đường.

 • Hoạt động mạnh trên bề mặt da, có tác dụng tẩy tế bào chết, làm thoáng lỗ chân lông, cân bằng lớp bảo vệ ẩm.

 • Không sử dụng chung với retinol do dễ kích ứng và khác môi trường hoạt động.

 • Có thể sử dụng chung với BHA do cùng môi trường

Red Peel Tingle Serum có chứa AHA

Red Peel Tingle Serum trị mụn vô cùng hiệu quả với sự kết hợp của AHA-BHA

BHA - Salicylic Acid

BHA - Beta Hydroxy Acid, là nhóm acid tan trong dầu, thường được gọi là Salicylic Acid. Loại acid này thường được chiết xuất từ vỏ cây liễu, và được sử dụng trong việc tác động sâu đến lỗ chân lông và có khả năng đi qua lớp dầu của da, giúp làm sạch bên trong vô cùng hiệu quả. BHA thường được sử dụng trong các sản phẩm điều trị và phòng ngừa mụn chuyên sâu, phòng ngừa việc tích tụ bã nhờn, tế bào chết gây sản sinh vi khuẩn.

Cũng giống như AHA, BHA không nên được sử dụng chung với retinol, nhưng có thể kết hợp với AHA, bổ trợ cho đặc tính làm sạch của nó. Trong làm sạch da và điều trị mụn, AHA và BHA được coi như bộ đôi “song kiếm hợp bích”, cân bằng môi trường trong và ngoài lỗ chân lông, cũng như bề mặt da, giúp da ổn định và sạch sẽ.

BHA - Salicylic Acid

Tổng quan về hợp chất:

 • Acid tan trong dầu, được chiết xuất từ cây liễu gai.

 • Hoạt động sâu trong lỗ chân lông và dưới bề mặt da.

 • Không sử dụng chung với retinol do dễ gây kích ứng.

 • Có thể sử dụng chung với AHA do cùng môi trường hoạt động.

Red Peel Tingle Serum có chứa BHA

Lời kết

AHA,BHA, Vitamin C và Retinol là những hoạt chất vô cùng mạnh mẽ trong việc điều trị các tình trạng da, cũng như cải thiện nó. Và hi vọng, những kiến thức vô cùng bổ ích trên đây từ Skin Republic sẽ giúp đỡ chị em trong việc tìm kiếm những sản phẩm, cũng như những phương pháp làm đẹp hiệu quả nhất cho bản thân.

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công