Ceramide là gì? Tại sao nên bổ sung Ceramide sau tuổi 20?

Bên cạnh Collagen, thì Ceramide cũng là một hợp chất vô cùng quan trọng đối với việc dưỡng da. Các sản phẩm có thành phần giàu Ceramide, hoặc có khả năng kích thích sản sinh Ceramide mạnh, đều được giới làm đẹp nhiệt liệt săn đón. Vậy, Ceramide là gì? Và tại sao người ta lại ưa thích nó như vậy? Hãy cùng Skin Republic tìm hiểu về loại sinh chất vô cùng đa năng này nhé.

Ceramide là gì?

Ceramide là gì?

Lớp màng da có một cấu tạo cực kì phức tạp, gồm rất nhiều loại sinh chất, với phần lớn là lớp lipid bề mặt. 1 trong 3 loại lipid bề mặt đấy chính là Ceramide, chiếm từ 40-50% ở lớp ngoài cùng của da. Ceramide là một trong những yếu tố chính hình thành từ lớp sừng, thực hiện những vai trò quan trọng: Bảo vệ da và truyền tín hiệu.

Vậy, cụ thể thì, Ceramide làm được những gì?

Có bao nhiêu loại Ceramide?

Hiện nay, người ta đã phát hiện ra được 9 loại Ceramide, và được chia thành các nhóm sau:

  • Ceramide: là loại Ceramide tự nhiên trong cơ thể.

Có bao nhiêu loại Ceramide?

  • Phytoceramide: một loại Ceramide được tạo nên từ chất béo hòa tan trong tế bào sống của nấm men thực vật và một số mô động vật có vú.

  • Pseudo-ceramide: Một loại lipid có tính chất tương tự ở Ceramide.

  • Ceramide tổng hợp: Có tính chất gần giống Ceramide tự nhiên, được tổng hợp ở các phòng lab.

Tại sao Ceramide lại quan trọng với da?

Như đã nói, Ceramide giúp giữ ẩm, và da thì không thể thiếu ẩm. Việc thiếu ẩm khiến cho các chức năng da hoạt động không ổn định, và sự bất bền vững này chính là nguồn cội của nhiều vấn đề từ mụn, khô da, nứt nẻ, cho đến các hiện tượng viêm nhiễm, và nguy hiểm nhất là ung thư da, do các tế bào xấu phát triển quá mạnh.

Tại sao Ceramide lại cần thiết cho da?

Việc ổn định sự liên kết của da còn giúp cho lớp sừng được bảo vệ và hoạt động hiệu quả hơn. Và với lớp sừng hoạt động ổn định, thì những vấn đề về da không còn đáng lo ngại. Liên kết lớp sừng còn giúp gia tăng hồi phục sau những tổn thương từ bên ngoài.

Cách thức hoạt động của Ceramide

Khi hàng rào bảo vệ của da không hoạt động hiệu quả, thì không chỉ là những tác động bên ngoài, mà quan trọng nhất, chính là quá trình thất thoát nước qua da. Việc thất thoát nước qua da khiến cho quá trình hydrat hóa và khuôn giữ độ ẩm không thể nào làm việc hiệu quả được, Một khi những chức năng của da không hoạt động ổn định, thì không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà còn làm cho ngoại hình ngày một giảm sút.

Cách thức hoạt động của Ceramide

Ceramide, chính là lớp chất béo ngay dưới các tế bào sừng. Lớp chất béo này giúp lấp kín các tế bào, đồng thời với cấu tạo chất béo của mình, khiến nước không thể lọt ra ngoài. Không những thế, lớp chất béo này còn tạo độ kết dính cho da, tạo ra những liên kết phân tử và liên kết vật lý giữa các lớp của tế bào sừng.

Vi sao nên bổ sung Ceramide ở độ tuổi trưởng thành?

Cũng như các loại sinh chất khác có sẵn trong cơ thể, Ceramide sẽ hao hụt theo thời gian, nếu không có một phương pháp bảo toàn và nuôi dưỡng đúng cách. Hàm lượng Ceramide, tuy không nhanh bằng collagen, elastin, nhưng cũng có một sự hao hụt vô cùng đáng kể khi con người đạt được những độ tuổi nhất định.

Vì sao nên bổ sung ceramide ở tuổi trưởng thành?

Những cách bổ sung Ceramide hiệu quả

Thuộc lớp lipid. vì thế, muốn bổ sung Ceramide, chị em nên bổ sung bằng các acid béo tự nhiên. Nên bổ sung bằng các loại thực vật giàu acid béo như các loại đậu, thịt, cá, đặc biệt là cá biển bởi nguồn acid béo dồi dào và cực kì có lợi cho cơ thể, dễ hấp thụ và tiêu hóa, ít để lại mỡ thừa.

Việc tăng sinh Ceramide còn có thể được bổ sung bằng các hoạt chất thiết yếu. Niacinamide, một sinh chất đặc biệt được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây, được tìm thấy là có khả năng hỗ trợ sản sinh Ceramide vô cùng hiệu quả. Niacinamide cũng còn là một chất làm dịu da và chống oxy hóa cực tốt, giúp hỗ trợ Ceramide trong quá trình phục hồi tổn thương và tái tạo da sau những liệu trình điều trị chuyên sâu.

Những cách bổ sung ceramide cho da

Xịt khoáng Cera Peptide+ từ So'Natural giúp bổ sung ceramide trực tiếp cho da

https://skinrepublic.vn/xit-khoang-3-tang-so-natural.html

Bổ sung trực tiếp Ceramide qua da bằng các sản phẩm dưỡng cũng là 1 phương án cực kì hữu hiệu. Ceramide có thể đi xuyên qua tầng sừng, và đóng góp trực tiếp vào các anh em của nó ở lớp biểu bì. Các sản phẩm giúp đưa trực tiếp Ceramide vào da thường thấy là các dòng xịt khoáng, kem chống nắng có thành phần tự nhiên.

Công dụng của việc bổ sung Ceramide

Chiếm từ 40-50% thành phần của lớp màng lipid trong cơ thể, Ceramide thực hiện cực kì nhiều nhiệm vụ quan trọng và không thể thay thế được cho da, có thể kể đến như:

Công dụng của việc bổ sung ceramide

Hỗ trợ da chống lại các tác nhân gây hại

Là một trong những yếu tố chính hình thành lên lớp sừng ở da, chính vì thế, Ceramide giúp cho lớp bảo vệ da được tăng cường, đồng thời có những sự thay đổi tích cực khi da được bảo vệ trước những yếu tố như khói bụi, vi khuẩn. Việc kích thích tái tạo lớp sừng còn giúp cho da được phục hồi nhanh chóng sau những biên pháp chữa trị sinh học như thay mới lớp sừng, hoặc các tác động vật lý và hóa học khác lên bề mặt da.

Tăng cường dưỡng ẩm và giữ ẩm

Rõ ràng 1 điều rằng, nước thì không tan trong chất béo. Nếu lớp màng lipid trên da đủ dày, thì nước không thể nào thoát ra được bề mặt da, cũng như duy trì được độ ẩm bên dưới bề mặt. Ceramide, cấu tạo chính của bức tường lipid béo, đóng vai trò như những viên gạch vững chắc giúp cho nước không thể thất thoát ra ngoài bề mặt. Chính vì thế, một trong những công đoạn của dưỡng ẩm là bổ sung Ceramide trực tiếp cho da thông qua các sản phẩm xịt khoáng.

Tăng cường dưỡng ẩm và giữ ẩm

Hạn chế quá trình lão hóa da

Quá trình lão hóa da thông thường là do sự xuất hiện của các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các sinh chất có sẵn trong da, phá hủy và làm chậm quá trình hồi phục của da. Ceramide giúp da ức chế các enzym elastase, là các enzym khiến elastic bị phân hủy, làm giảm tốc độ hình thành elastic, cũng như khiến sinh chất này không thể phát triển được.

Lời kết

Ceramide, cũng như những sinh chất có sẵn khác trong cơ thể, đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Và mong rằng với những chia sẻ về những kiến thức tổng quan, giải đáp câu hỏi Ceramide là gì đến từ Skin Republic sẽ phần nào đó hỗ trợ chị em trên con đường làm đẹp.

Những bài viết liên quan:

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công