Làm sao để phẩn biệt và lựa chọn kem chống nắng vật lý và hóa học?

Kem chống nắng có thể coi là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và bảo vệ da hằng ngày. Cũng giống như những sản phẩm chăm sóc da khác, kem chống nắng cũng được chia ra làm nhiều loại, bao gồm 2 loại chính là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Vậy, bạn biết gì về 2 loại kem chống nắng này? Và làm sao phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học? Hãy để Skin Republic giúp bạn trong bài viết sau đây.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý là những loại kem hoạt động như một hàng rào vật lý ngăn cách làn da với môi trường. Những nguyên liệu trong kem chống nắng vật lý có tác dụng tán xạ, tức là phân tán ánh nắng mặt trời, giảm các tác động của nó lên da. Tác dụng chính của loại kem này thường tập trung vào tia UVB, Ultraviolet Burning, giúp làm giảm hiện tượng cháy nắng trên da.

Thành phần chính của dòng sản phẩm này thường sử dụng các oxit khoáng như kẽm oxit, titan oxit, các thành phần này có khả năng ngăn chặn và phản lại các tần số sóng của tia UVB, do vậy mà loại kem chống nắng này sẽ tương đối dày, khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và bít tắc lỗ chân lông khi sử dụng.

Chống nắng vật lý

Bạn nên sử dụng kem chống nắng vật lý vào những ngày nắng gắt, nhằm hạn chế các tác động kích ứng do tiếp xúc lâu dưới ánh mặt trời. Thường những loại sunblock sẽ được dùng khi chị em đi biển, cho nên chị em nên lưu ý những loại kem có khả năng chống nước. Phần lớn các loại chống nắng vật lý hiện nay đều khắc phục được nhược điểm để lại những phần thừa màu trắng trên da do sử dụng kem không đều, nên chị em có thể yên tâm hơn khi sử dụng.

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học

Khác với kem chống nắng vật lý, các loại chống nắng hóa học sử dụng phương pháp chuyển hóa các tác động của tia cực tím và phân bổ nó trên da thông qua dạng nhiệt. Loại kem này thường được sử dụng dưới tên là sunscreen, bởi nó hoạt động như một tấm màng chuyển đổi các yếu tố hóa học trở thành dạng nhiệt, nhằm giảm thiểu các tác động sinh lý lên da.

Kem chống nắng hóa học được thiết kế để hạn chế tối đa tia UVA - Ultraviolet Aging, là loại tia có khả năng tác động đến tốc độ lão hóa của da. Sunscreen thường được sử dụng cho việc bảo vệ da trước các yếu tố mang tính thời gian, như lão hóa và các loại tổn thương tích tụ. Thành phần của loại kem này thường dùng avobenzone và oxybenzone để tối đa khả năng hấp thụ và chuyển đổi.

Chống nắng hóa học

Bạn nên sử dụng kem chống nắng hóa học 30 phút trước khi ra khỏi nhà để nó có đủ thời gian bám và bảo vệ da. Loại kem này không quá dày như các loại kem hóa học, nên bạn sẽ ít cảm thấy trạng thái khó chịu, tuy nhiên chính vì thế mà nó hầu như không thể bảo vệ da dưới ánh nắng gắt. Nhưng đối với xã hội hiện đại, chị em công sở và nội trợ không cần phải tiếp xúc với ánh nắng mạnh mẽ, nên có thể sử dụng sunscreen hằng ngày.

Khi nào nên sử dụng sunscreen và sunblock?

Khi nào nên sử dụng kem chống nắng hóa học

Như đã nói ở trên, sunscreen có thể được sử dụng hằng ngày, trước khi ra ngoài đường để hạn chế các tác động tích tụ của tia UV lên da. Đối với những ngày nắng gắt, hoặc cần phải hoạt động ngoài trời liên tục, bạn nên chuyển sang kem chống nắng vật lý để hạn chế tối đa các tác động kích ứng và phá hủy tế bào do UVB gây ra. Thường sunblock sẽ dành cho những ngày đi biển, hoặc phải tham gia các hoạt động tập thể, tập thể thao ngoài trời. 

Với sự phát triển của ngành công nghiệp làm đẹp hiện nay, thì hầu hết các loại kem chống nắng trên thị trường đều là sự tổng hòa của phương pháp chống nắng vật lý và chống nắng hóa học. Nhờ sự kết hợp này mà việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm chống nắng cũng trở nên dễ dàng hơn, cũng như khắc phục và bổ sung các khuyết điểm và ưu điểm của mỗi phương pháp chống nắng riêng biệt.

Sử dụng kem chống nắng vật lý

Nên lựa chọn kem chống nắng như thế nào?

Khi lựa chọn kem chống nắng, chị em nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm có trị số chống nắng đủ cao. Phần lớn các loại kem chống nắng hiện nay đều có SPF50+ và PA++++, là những trị số chống nắng thể hiện thời gian hoạt động lên đến 8 tiếng và độ rộng của dải quang phổ đủ đạt đến ngưỡng có thể ngăn chặn tia cực tím. Tuy nhiên, việc đọc kỹ các thông số này trên vỏ bao bì khi mua sắm cũng là một thói quen tốt.

Lựa chọn kem chống nắng

Không chỉ có trị số chống nắng cao, Prime Guard Face Sun Cream từ So'Natural còn có thành phần tự nhiên hỗ trợ nuôi dưỡng da

Một số loại kem chống nắng hiện nay cũng có thành phần là các chiết xuất tự nhiên, hỗ trợ phần nào cho việc chăm sóc da trong khi kem chống nắng vẫn hoạt động. Sự bổ sung này giúp không chỉ bảo vệ da bằng các phương pháp thông thường, mà còn gia tăng sức đề kháng tự nhiên, giúp da có thêm 1 lá chắn không kém phần kiên cố.

Kem chống nắng vật lý và hóa học nay đã không còn quá khác biệt trong thành phần và chức năng, nhưng chị em vẫn nên lưu ý và cẩn thận hơn về những gì mình chuẩn bị mua, cũng như bổ sung chút ít kiến thức cho hành trình làm đẹp của mình.

Skin Republic chúc chị em luôn trẻ trung, xinh đẹp và rạng ngời!

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công