Mất cân bằng độ pH da và những nguyên nhân cốt lõi hình thành nên mụn

Theo thống kê của các chuyên gia từ Học viện Da liễu Hoa Kỳ, thì mỗi năm có từ 40-50 triệu người gặp phải tình trạng mụn, và con số này sẽ tăng dần theo thời gian. Đây là tình trạng da phổ biến của hầu hết người trẻ ở mỹ. Mặc dù những chuyên gia chưa thực sự hiểu rõ những lý do khiến mụn xuất hiện, những nguyên cứu và khảo sát ở nhiều độ tuổi đã vén màn một trong số những bí mật đó: mất cân bằng độ pH.

Độ pH ở da

độ pH ở da

Độ pH - potential Hydrogen - là khái niệm dùng để mô tả mức độ các ion Hydrogen có trong một dung dịch hoặc một môi trường. Nồng độ pH được dùng trên thang đo từ 0 - 14, với 0 là tình acid cao nhất và 14 là thiên hẳn về kiềm. Mỗi mức trên thang đo thể hiện độ mạnh gấp 10 lần con số trước đó, và tùy theo đặc tính bạn đang đo lường. Thông thường, làn da của một người trưởng thành có tính acid nhẹ do carbon dioxide (CO2) ở trong không khí tạo ra.

Da chúng ta được tạo ra từ một lớp màng, bao gồm bã nhờn và mồ hôi, được gọi là lớp màng acid. Lớp màng này bảo vệ da khỏi các yếu tố gây tổn thương từ môi trường như nắng và gió, bụi bẩn và vi khuẩn từ môi trường, hạn chế sự thoát ẩm. Nó cũng ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm và vi khuẩn, giảm thiểu các tình trạng kích ứng, nhiễm khuẩn, nấm ngứa và rất nhiều tình trạng da khác.

thang đo độ pH ở da

Da chúng ta thường có nồng độ pH nằm trong khoảng từ 4.5 đến 6.5, trong đó phù hợp nhất là nồng độ da ở mức 5.5. Nếu nó vượt ngoài khoảng này, da rất dễ gặp các tình trạng xấu, với độ pH trên 8 và dưới 3, da rất dễ gặp các trạng thái kích ứng, tổn thương lớp màng lipid thường thấy và gây ra các hiện tượng xấu trên da. 

Mụn và vi khuẩn

Mụn và vi khuẩn

Một khi lớp màng acid bị biến đổi, thì điều tất yếu sẽ xảy ra là sự mất kiểm soát của các tuyến bã nhờn, và tuyến mồ hôi. Hiện tượng loại bỏ tế bào chết tự nhiên cũng bị mất cân bằng, gây ra tình trạng mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Thiếu đi lớp màng acid này cũng khiến vi khuẩn P.Acnes phát triển và bùng nổ, tạo ra các loại mụn nhọt, thậm chí là các loại mụn nguy hiểm hơn như mụn mủ, mụn viêm.

Nồng độ acid cao trên da làm suy giảm nồng độ oxygen, khiến cho các tế bào da bị hạn chế khả năng phục hồi và hấp thụ dưỡng chất. Thiếu sự tác động của oxy, các loại hại khuẩn phát triển và bùng nổ trên da, dễ gây ra tình trạng mụn viêm. Các tế bào da bị suy giảm khả năng phục hồi cũng là một nguyên nhân kéo dài những yếu tố tổn thương, là cơ hội tốt cho các loại mụn phát triển.

cân bằng độ pH hạn chế mụn và vi khuẩn

Làm sao để cân bằng độ pH

Yếu tố quan trọng nhất ở đây vẫn là dinh dưỡng. Khác với suy nghĩ của nhiều người, thực phẩm giàu tính acid, như các loại trái cây, sẽ làm tăng tính kiềm trên da, và ngược lại với các sản phẩm giàu kiềm. Sử dụng các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ xấu, bia rượu làm tăng tính acid trên da, trong khi đó các loại thực phẩm có lợi như các loại trái cây tự nhiên, các loại hạt, trà và cà phê giúp điều hòa lại mức độ acid nhẹ trên da.

Làm sao để cân bằng độ pH trên da?

Bên cạnh thực phẩm, thì sử dụng các sản phẩm có yếu tố dưỡng da và cân bằng cũng có tác dụng hạn chế các tác động của sự chênh lệch độ pH trên da. Đây là lý do mà chúng ta nên sử dụng các loại toner sau khi tẩy trang và rửa mặt. Một số liệu pháp điều trị da như tẩy tế bào chết cũng khiến nồng độ acid trên da bị chênh lệch, cần phải được làm dịu, hỗ trợ cho da trong quá trình phục hồi tự nhiên.

Thông thường, sau khi thực hiện quá trình tẩy tế bào chết với Red Peel Tingle Serum, chúng mình thường cân bằng da với pH 5.5 Red Water Toner. 5.5 là độ pH trung bình trên da, phù hợp nhất cho các quá trình sản sinh lợi khuẩn, cũng như cân bằng các tính trạng tự nhiên của khu vực da đó. Việc tẩy tế bào chết tại nhà bằng các loại acid vô cùng hiệu quả cho việc điều trị mụn, nhưng nó sẽ khiến cho da có tính acid tương đối cao, khiến cho da khó có thể tự chữa lành những thương tổn nhỏ do các acid gây ra, cần sự hỗ trợ từ các yếu tố cần bằng và nuôi dưỡng.

cân bằng độ pH

Lời kết

Độ pH, yếu tố cân bằng acid trên da là cực kỳ quan trọng cho việc ổn định và tự phục hồi tự nhiên. Hạn chế các thức ăn dầu mỡ, thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất khoáng, cũng như lưu ý về các sản phẩm skincare mà bản thân đang sử dụng để hạn chế sự mất cân bằng độ pH, sản sinh mụn và các yếu tố có hại trên da. Skin Republic hi vọng các bạn có thể có một cái nhìn tổng quan và điều trị mụn hiệu quả hơn.

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công