Phân biệt mụn đầu đen, mụn đầu trắng và liệu pháp phòng ngừa, điều trị

Bài viết sau đây là tổng quan về mụn đầu đen, mụn đầu trắng, và những liệu pháp loại bỏ, điều trị nó.

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là những loại mụn vô cùng phổ biến đối với tuổi dậy thì và trưởng thành. Hầu như, ai trong số chúng ta cũng từng trải qua một trong hai tình trạng mụn này, tuy không đau và không có quá nhiều biến chứng, nhưng chúng cũng khiến ngoại hình chị em trở nên không hoàn hảo.

Hãy cùng Skin Republic tổng quan về 2 loại mụn này, cách điều trị và phòng tránh qua bài viết dưới đây.

mụn đâu đen và mụn đầu trắng

Mụn đầu đen phát triển như thế nào?

Mụn đầu đen là những hạt màu đen xuất hiện trên làn da của bạn. Loại mụn này còn được gọi là nhân mụn hở. Loại nhân mụn này thường xuất hiện khi lỗ chân lông bị tích tụ tế bào chết, bã nhờn, khiến lỗ chân lông bị mở rộng và đẩy nhân mụn hở ra ngoài. Khi những nhân mụn này bị đẩy ra ngoài, melanin trong tế bào chết bị oxy hóa với môi trường, làm đổi màu đầu mụn sang đen. Loại mụn này thường xuất hiện ở khu vực mặt, vai và lưng.

Mụn đầu đen phát triển như thế nào

Mụn đầu trắng phát triển như thế nào?

Cũng tương tự như mụn đầu đen, mụn đầu trắng hình thành do việc tích tụ bã nhờn và tế bào chết dưới da, tuy nhiên, khác với mụn đầu đen, mụn đầu trắng xuất hiện do lỗ chân lông đóng. Với những loại mụn này, vi khuẩn và tế bào chết ở trong nhân mụn không tiếp xúc trực tiếp với không khí, không tạo ra những phản ứng nên chúng vẫn giữ ở màu trắng. Loại mụn này cũng thường xuất hiện ở khu vực mặt, vai và lưng.

Mụn đầu trắng

Các liệu pháp điều trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Đây là những loại mụn nhẹ, và có chung một hình thái biến đổi, chính vì thế, chúng có thế được điều trị bởi những cách như sau:

Liệu pháp không kê đơn

Bản chất là những loại mụn không viêm, mụn đầu đen và mụn đầu trắng có thể được loại bỏ bằng một số loại thuốc, hoặc sản phẩm chăm sóc sức khỏe không kê đơn và dễ kiếm. Phần lớn những loại thuốc này đều sử dụng phương pháp: mở rộng lỗ chân lông, loại bỏ bã nhờn và tế bào chết trong lỗ chân lông bằng các hoạt chất làm sạch da.

Liệu pháp không kê đơn

Salicylic Acid và Benzoyl Peroxide là những hoạt chất thường được vinh danh trong việc điều trị các loại mụn nhẹ. Tuy nhiên, chúng mình không khuyên các bạn nên sử dụng Benzoyl Peroxide để điều trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng, bởi đây là hoạt chất kháng khuẩn, hiệu quả làm sạch có những không cao và không triệt để.

Salicylic Acid là loại acid thiên dầu, thuộc nhóm BHA, có khả năng hòa tan vào lớp dầu nhờn tự nhiên để làm sạch và khử trùng bên trong lỗ chân lông. Tuy rằng đây là một biện pháp không kê đơn, tuy nhiên, Salicylic Acid tương đối mạnh nên cần phải lưu ý và tham khảo các chuyên gia, hoặc những người đã từng sử dụng nếu chị em có một làn da nhạy cảm.

Biện pháp không kê đơn

Tránh việc sử dụng tay

Có một quy tắc trong y tế đó là quy tắc lây nhiễm chéo.

Lây nhiễm chéo là việc lây nhiễm từ những vật dụng bị nhiễm trùng đến những vật dụng không bị nhiễm trùng qua một vật trung gian. Trong chăm sóc da mặt, thì yếu tố gây lây nhiễm chéo nhiều nhất là thông qua tay chúng ta, do tiếp xúc với các bề mặt và trong các hoạt động hằng ngày. Chính vì thế, việc hạn chế chạm tay lên da mặt là điều vô cùng cần thiết khi điều trị bất kì loại mụn nào, kể cả mụn đầu đen.

Tránh việc sử dụng tay

Không dùng tay nặn mụn, trừ khi bạn đã thực hiện đủ các quy tắc vệ sinh, cũng như chuẩn bị đầy đủ những sản phẩm và dụng cụ cần thiết để có thể tự nặn mụn tại nhà. Thiếu sự chuẩn bị cần thiết có thể khiến những mụn đầu đen lành tính trở thành những kẻ mụn viêm vô cùng đáng ghét, thậm chí gây ra rất nhiều phiền toái trong việc điều trị sau đó. Nặn mụn không kiểm soát còn là một trong những yếu tố chính gây ra sẹo mụn, thâm mụn, đỏ da và thậm chí là gây kích ứng. 

Các liệu pháp thiên nhiên

Bên cạnh những liệu pháp kê đơn, thì có một vài liệu pháp thiên nhiên có công hiệu trong việc điều trị mụn. Tuy những phương pháp này chưa có những nghiên cứu cụ thể, nó cũng thể hiện những hiệu quả trên trải nghiệm thực tế:

Các liệu pháp thiên nhiên

  • Tinh dầu trà xanh: chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa.

  • AHA - Alpha Hydroxy Acid: Acid trái cây có khả năng tẩy tế bào chết tầng sừng, mở rộng lỗ chân lông.

  • Kẽm: nguyên tố căn bản giúp cân bằng da.

  • Nha đam: nguyên liệu đa năng cho các tình trạng da phổ biến.

  • Tinh chất/ tinh dầu yến mạch: giàu dưỡng chất và có khả năng cân bằng da.

Hướng dẫn từ Skin Republic

Hướng dẫn từ Skin Reoublic

Đối với Skin Republic, chúng mình thường lựa chọn phương pháp tẩy tế bào chết định kì cùng AHA, BHA. Những sản phẩm được lựa chọn là Red Peel Tingle Serum cho tình trạng mụn vừa phải, và Red Peel Clear Stick cho tình trạng mụn nhẹ. Sử dụng sáp trị mụn Red Stick 2-3 lần mỗi tuần để hạn chế tình trạng mụn đầu đen có thể xuất hiện, hoặc tái phát.

Hi vọng với những kiến thức căn bản về các loại mụn không viêm, cũng như một vài gợi ý về các liệu trình và sản phẩm khuyên dùng, Skin Republic mong rằng bạn sẽ không còn gặp các vấn đề về mụn đầu đen và mụn đầu trắng, tự tin cho làn da sáng đều tự nhiên.

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công