Điểm qua những nguyên liệu bạn không nên kết hợp khi chăm sóc da tại nhà

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tự cách ly tại nhà là vô cùng cần thiết. Tuy ở nhà, nhưng nhiều chị em vẫn rất quan tâm tới việc chăm sóc và bảo vệ làn da của mình, cũng như tìm hiểu thêm về những kiến thức chăm sóc da, và tự mình thử nghiệm những liệu trình kết hợp mới. Vậy, hãy để Skin Republic giúp đỡ bạn, cũng như chỉ ra những hoạt chất không nên kết hợp trong chu trình chăm sóc da hằng ngày nhé!

Những nguyên liệu không nên kết hợp

BHA và Benzoyl Peroxide

BHA và Benzoyl Peroxide là những thành phần trị mụn tương đối phổ biến, có tính sát khuẩn cao. Một trong những nguyên nhân không sử dụng BHA và Benzoyl Peroxide trong cùng một chu trình bởi vì chúng sẽ khiến đảo lộn hệ sinh thái vi sinh vật trên da, bao gồm cả các sinh vật có lợi, khiến cho lớp bảo vệ tự nhiên của da biến mất, đồng thời tạo ra những tổn thương mạnh mẽ hơn rất nhiều. 

BHA và Benzoyl Peroxide

Việc sử dụng chung 2 loại hoạt chất có chung  tính chất này là điều không được khuyên dùng, bởi chúng đem lại khả năng giống nhau trong cùng một sản phẩm, thậm chí, việc chống chéo những hiệu ứng bào mòn da do 2 hoạt chất này kết hợp còn khiến da bị kích ứng mạnh mẽ, khô da và nổi mẩn đỏ, những triệu chứng thể hiện da đang bị tổn thương và hệ phòng thủ của nó không còn có thể hoạt động đúng chức năng.

Vitamin C và AHA

Vitamin C và AHA

Việc kết hợp Vitamin C và AHA trong chu trình chăm sóc da thông thường không gây ra những tác dụng phụ gì trên da, tuy nhiên, Skin Republic khuyên không nên thực hiện điều này để bảo vệ túi tiền của bạn. 2 hoạt chất có tính acid này hoạt động trên cùng một môi trường có độ acid nhẹ, với độ pH nằm trong khoảng từ 3-3.5, tuy nhiên, vitamin C cực kì mong manh, và nó có thể mất chức năng khi nồng độ pH bị thay đổi.

Bên cạnh đó, sự kết hợp vitamin C và AHA nếu thực sự có tác dụng cũng dễ khiến da bị sạm đen. Do việc chống oxy hóa quá liều đôi khi có thể gây những phản ứng ngược, khiến da bị kích ứng sản sinh ra những hắc sắc tố để tự mình phòng vệ. Nhưng trong hầu hết trường hợp, thì yếu tố này không xảy ra, nên chị em cũng không cần quá lo lắng, nhưng tốt nhất là không nên kết hợp 2 hoạt chất này trong cùng một chu trình. Chúng mình có thể luân phiên sử dụng AHA cho ban ngày, và vitamin C cho ban đêm để tối ưu hiệu quả!

AHA và Vitamin C

Vitamin C và Retinol

Có lẽ câu chuyện vitamin C và Retinol là những câu chuyện quá đỗi quen thuộc đối với hầu hết những chị em đang trong quá trình điều trị mụn. Hầu hết các ý kiến cho rằng việc kết hợp 2 hoạt chất này sẽ không thực sự phát huy tác dụng, và Skin Republic cũng không hề phủ nhận ý kiến đó. Bởi, như đã giải thích, việc kết hợp 2 loại hoạt chất này sẽ phá vỡ môi trường hoạt động của vitamin C, khiến cho nó mất đi những tác dụng cơ bản.

Vitamin C và Retinol

Retinol là một chất kích thích chuyển hóa mạnh, do đó, nó sẽ khiến da khô, và lớp màng acid béo bên ngoài sẽ vô cùng dễ bị tổn thương. Việc sử dụng retinol là một biện pháp rất mạnh để cải thiện làn da, do nó có thể vừa điều trị mụn, cũng như hạn chế lão hóa và tăng cải thiện mức độ oxy hóa cho da, do đó, chúng mình khuyên bạn chỉ nên sử dụng loại hoạt chất điều trị này độc lập, chỉ nên kết hợp với các dưỡng chất như niacinamide hoặc collagen để tối ưu hiệu quả sử dụng sản phẩm.

AHA/BHA và Retinol

Cũng như trên, AHA/BHA và retinol là những hoạt chất điều trị nên được sử dụng độc lập, và cùng một liệu trình với các biện pháp dưỡng da, bạn chắc chắn không muốn làn da của mình chịu những tác động quá mạnh mẽ của việc tẩy tế bào chết, hay sát khuẩn và chống oxy hóa quá mức cần thiết đâu đúng không. AHA/BHA và Retinol đều là những hoạt chất nên được sử dụng cho chu trình ban đêm, cũng như cần hồi phục cho làn da sau khi sử dụng.

AHA/BHA và Retinol

Những sản phẩm chăm sóc da có chứa AHA và BHA như Red Peel Tingle Serum từ So'Natural không nên được sử dụng với các sản phẩm có thành phần retinol

Mỹ phẩm gốc nước và mỹ phẩm gốc dầu

Tuy không thuộc phương diện hóa chất, nhưng đây cũng là một điều mà chị em cần lưu ý. Việc kết hợp mỹ phẩm gốc nước và mỹ phẩm gốc dầu không gây nguy hiểm cho da, nó chỉ không mang lại hiệu quả mà chị em mong muốn khi sử dụng sản phẩm. Mỹ phẩm gốc nước thường có gốc phân tử nhỏ, phù hợp để thẩm thấu qua da và các lỗ nhỏ, chuyên được sử dụng trong các loại sản phẩm như toner, serum, essence,... Các mỹ phẩm gốc dầu là các loại mỹ phẩm có hạt phân tử lớn, chuyên sử dụng cho mục đích thấm chậm vào da, như các loại kem dưỡng,...

Mỹ phẩm gốc nước và mỹ phẩm gốc dầu

Trong một chu trình điều trị thông thường, ví dụ như chống lão hóa với bộ sản phẩm cera peptide, nên lưu ý đến thứ tự sử dụng sản phẩm

Việc sử dụng 2 loại mỹ phẩm này cần phải theo thứ tự, mỹ phẩm gốc nước trước, rồi mới đến các loại gốc dầu. Một ví dụ điển hình và thường thấy nhất đó là chu trình sử dụng serum thường trước các loại mặt nạ, rồi mới đến kem dưỡng, để tận dụng hiệu quả thấm chậm của kem bảo vệ cho lớp serum, cũng như thấm từ từ các dưỡng chất trong kem vào da.

Tìm thấy niềm vui trong việc chăm sóc da tại nhà sẽ giúp chị em duy trì không những vẻ đẹp, mà còn là một lối sống lành mạnh khi thấy làn da của mình cải thiện theo năm tháng. Đừng quên những lưu ý về những hoạt chất không nên kết hợp, và kiên trì với hành trình chăm sóc sắc đẹp của mình để đạt được vẻ đẹp như mong muốn.

Skin Republic chúc chị em mãi luôn trẻ, khỏe, đẹp!

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công