#Skincare101: Peptide là gì? Và tại sao sử dụng nó trong quá trình chăm sóc da lão hóa?

Chị em có thể đã nghe về peptide trên những sản phẩm chăm sóc da chuyên về hạn chế và phục hồi những dấu hiệu lão hóa, được quảng cáo với những tính năng diệu kỳ trong việc khắc phục những khuyết điểm của làn da, cũng như sữa chữa và phục hồi những tổn thương, và bạn đã bao giờ thắc mắc rằng: peptide là gì? liệu những công dụng của nó có thật sự như những gì người ta nói? Và thật sự những công dụng đó có xứng đáng cho số tiền mình bỏ ra không?

Peptide

Có, nó hiệu quả, cực kì hiệu quả là câu trả lời ngắn gọn từ hầu hết các chuyên gia da liễu, và bài viết dưới đây của Skin Republic sẽ làm rõ vấn đề này cho chị em.

Peptide là gì?

Peptide - theo định nghĩa của các chuyên gia - là chuỗi amino acid, tạo nên các khối kiến trúc giúp hình thành và xây dựng protein, tạo nên các cấu tạo sinh học trong cơ thể. Các khối protein này tạo nên phần lớn cấu trúc cơ thể của chúng ta, kiến tạo nên da, collagen, liên kết các nhóm cơ và làn da thành một thể thống nhất, hoàn chỉnh. Nhờ những khối peptide và acid amins mà chúng ta mới có những nhóm cơ hoàn thiện và dẻo dai.

Peptides là gì

Đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành cơ thể, cũng như truyền đạt những tín hiệu tế bào, peptide vốn dĩ đã tồn tại trong cơ thể chúng ta, trong từng tế bào. Nếu như cơ thể chúng ta là một ngôi nhà, thì peptide đóng vai trò như những viên gạch và vữa liên kết xung quanh bộ khung của căn nhà, tạo nên một bản thể hoàn chỉnh, và các ngoại hình của nó.

Nói tóm lại, peptide là các chuỗi amino acid tồn tại sẵn có trong tế bào, liên kết và cấu thành các cấu trúc protein căn bản như da, nhóm cơ và các cơ liên kết, giúp cho các nhóm cơ hoạt động nhịp nhàng, cũng như giữ cho làn da dẻo dai, khỏe khoắn.

Tác động của peptide

Các sản phẩm peptide có tác dụng gì trên da?

Như chúng ta đã biết, peptide tồn tại trong cơ thể chúng ta, chính xác hơn là chúng ta có khả năng sản sinh ra loại hợp chất này. Tuy nhiên, qua thời gian, sản lượng của nó sẽ giảm dần. Từ sau tuổi 30, 1 lượng collagen mất đi mỗi năm do sự thiếu hụt peptide, khiến cho làn da mất dần đi độ đàn hồi, cũng như các bó cơ có dấu hiệu chảy xệ. Cũng như, qua thời gian, các hệ thống giao tiếp tế bào bên trong cơ thể trở nên chậm dần, khiến cho quá trình phục hồi trở nên chậm đi nhanh chóng.

Các sản phẩm peptide có tác dụng gì lên da?

Tuy nhiên, việc bổ sung peptide lên da không thực sự sử dụng những chức năng đó của peptide. Tiến sĩ Whitney Bowe, tiến sĩ da liễu từ New York, cho rằng: “Những peptide này hoạt động như một tín hiệu cho cơ thể biết rằng, những vùng da đó đang bị tổn thương và cần sản xuất và bổ sung collagen vào những khu vực đó. Việc tác động các peptide ngoại sinh lên những khu vực bị tổn thương và cần hồi phục khiến cơ thể tưởng rằng nó đang bị tổn thương và cần sự phục hồi vào những khu vực đó, và từ đó kích thích hệ thống sản sinh collagen từ bên tổng.

Do cơ thể có vô vàn các loại peptide, nên việc cần làm là chúng ta phải lựa chọn ra những loại peptit nào có hiệu quả nhất cho làn da. Việc lựa chọn đúng loại peptide để bổ sung vào sản phẩm và mục đích giúp cho cơ thể hiểu đúng rằng chúng ta đang thực hiện những mục đích nào trên vùng da đó, qua đó cải thiện hiệu quả tốc độ hồi phục.

Tác động của peptide

Làm sao để bổ sung peptide

Trong việc lựa chọn đúng các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên, tiến sĩ Bowe gợi ý về các sản phẩm đặc trị và chăm sóc da, và cần phải lưu ý về các công thức của sản phẩm, bao gồm độ ổn định thành phần và khả năng đi xuyên qua da. Với peptide, nên chọn các dòng sản phẩm có độ thấm nhanh, hoặc có khả năng lưu lại trên da lâu như serum, dưỡng ẩm. Hạn chế lựa chọn những sản phẩm có tốc độ rửa trôi nhanh như sữa rửa mặt, hoặc tẩy trang.

Bổ sung peptide

Với các sản phẩm peptide, có thể lựa chọn các công thức kết hợp với vitamin C, vitamin E, niacinamide và nên có các thành phần hạn chế oxy hóa để tối ưu hiệu quả chống lão hóa. Peptide cũng có thể kết hợp với ceramide tạo thành một lớp màng nhân tạo có khả năng tương đương với lớp màng ẩm tự nhiên, tăng cường cơ chế phòng thủ cho da.

Chia sẻ từ Skin Republic

Chia sẻ từ Skin Republic

Một trong những bộ sản phẩm yêu thích của mình: Cera Peptide EssenceCera Peptide Ceramide Cream và Cera Peptide Eye Smooth Cream sử dụng yếu tố peptide và ceramide để bảo vệ và nuôi dưỡng làn da

Đối với chúng mình, thì peptide là một thành phần không mới, và được sử dụng hằng ngày cho mục đích hạn chế lão hóa, và bổ sung dưỡng chất cho da. Thông thường, mình sẽ thực hiện công đoạn hạn chế lão hóa 3-4 lần mỗi tuần, xen kẽ với các chu trình điều trị hoặc tẩy tế bào chết, đôi khi là để da nghỉ ngơi và detox sau những khoảng thời gian rất dài chăm sóc.

Peptide là gì? Và peptide hoạt động như thế nào? là những câu hỏi đã được Skin Republic giải quyết trong bài viết ở trên. Nếu chị em có thắc mắc, mong muốn gì, đừng ngại ngần comment ngay dưới đây, hoặc liên hệ Skin Republic để được giải đáp ngay nhé!

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công