Phân biệt chất giữ ẩm, khóa ẩm và làm mềm da: hợp chất dưỡng ẩm nào có lợi nhất cho da?

Dưỡng ẩm, khóa ẩm, giữ ẩm và làm mềm da là những khái niệm nghe tưởng chừng như vô cùng giống nhau, tức là đều cung cấp cho da một độ ẩm nhất định để da trở nên mềm mịn hơn, cũng như được cấp ẩm đầy đủ. Tuy nhiên, đối với giới làm đẹp, những người yêu thích sử dụng mỹ phẩm, thì đây là những khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Vậy làm thế nào để phân biệt chất khóa ẩm, giữ ẩm và làm mềm da, cũng như những khái niệm liên quan dưỡng ẩm? Hãy để Skin Republic giúp bạn trong bài viết sau đây.

Khái niệm dưỡng ẩm: dưỡng ẩm là gì và những công đoạn dưỡng ẩm căn bản

Khái niệm dưỡng ẩm

Về cơ bản, chất dưỡng ẩm quá trình khôi phục độ ẩm cho da, bảo vệ da khỏi mất nước và tiêu hao nước khỏi bề mặt da. Nước là thành phần cấu tạo chính của da, được da sử dụng như là một nguồn hỗ trợ cho việc trao đổi chất, cũng như lưu thông máu mạnh mẽ. Nước còn tạo nên sự liên kết giữa các tầng, giúp cho da mềm mại, có một sự chuyển hóa nhất định.

Thông thường, cơ thế sẽ có những hoạt chất tự sinh phù hợp cho những quá trình này, tuy nhiên, trong một số điều kiện không thích hợp, như môi trường quá khô nóng, thiếu nước, hoặc những cơ chế phát sinh từ cơ thể không hoạt động ổn định do thời gian và các yếu tố nội tiết, da không còn giữ được nước và bắt đầu có những dấu hiệu thiếu ổn định để duy trì các hoạt động cơ bản.

Dưỡng ẩm là một công đoạn rất quan trọng

Da khô và thiếu ẩm được ghi nhận khi hàm lượng độ ẩm dưới 10%, và có sự thiếu hụt tính liên tục độ ẩm trên lớp sừng. Về mặt khoa học, quá trình điều trị dưỡng ẩm sẽ bao gồm 4 bước như sau:

  1. Sửa chữa hàng rào ẩm bảo vệ da.

  2. Tăng hàm lượng nước.

  3. Giảm thiểu mất nước qua biểu bì.

  4. Phục hồi chức năng hàng rào ngăn nước của lớp lipid.

Và để bước qua những công đoạn này, thì chị em cần phải làm quen, và nên phân biệt được các khái niệm chất khóa ẩm, chất giữ ẩm và chất làm mềm da.

Các công đoạn dưỡng ẩm

Chất khóa ẩm

Chất khóa ẩm là chất có khả năng hạn chế sự thoát ẩm, đúng với cái tên “khóa ẩm”. Các hoạt chất này có khả năng giữ nước ở tầng biểu bì, hạn chế sự thất thoát nước khỏi bề mặt da, giúp tăng cường sự liên kết giữa các tầng da với nhau. Các hoạt chất này thường sử dụng cấu trúc vật lý to và dày của mình để hỗ trợ lớp sừng, ngăn chặn sự thất thoát nước khỏi bề mặt.

Các chất khóa ẩm thường được sử dụng là vaseline, các loại dầu thực vật, sáp động thực vật,... đều có tác dụng giữ ẩm và giúp da mềm mại. Thông thường, người ta sẽ kết hợp chất khóa ẩm và chất giữ ẩm để gia tăng khả năng dưỡng da, tăng cường hiệu quả dưỡng ẩm bằng cách lấy và giữ lại độ ẩm từ môi trường.

Chất khóa ẩm

Chất giữ ẩm

Các chất giữ ẩm, hay hút ẩm và rất nhiều tên gọi khác, có một đặc tính là hút và giữ được nước trên da, cải thiện quá trình hydrat hóa của lớp sừng. Những hoạt chất này có khả năng lấy đi độ ẩm từ không khí, nhằm bổ sung độ ẩm cho da. Nhờ những đặc tính cấu tạo của nó, mà các hoạt chất này có khả năng tham gia vào một quá trình liên kết, gọi là liên kết hydro, cho phép chúng có khả năng lấy đi độ ẩm từ môi trường xung quanh.

Chất giữ ẩm

Glycerin là một trong những hoạt chất được sử dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực này. Với giá thành rẻ, cũng như nhiều công dụng, và có lợi cho da, glycerin được rất nhiều chuyên gia ưa chuộng và sử dụng nó vào các mục đích làm đẹp chuyên sâu, và các sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng. Tuy nhiên, glycerin ở nồng độ cao, trên 5%, sẽ cho cảm giác nhờn, dính khi sử dụng, nên cần lưu ý liều lượng và cách sử dụng sao cho phù hợp.

Alpha hydroxy acid, hay còn gọi là AHA, cũng được sử dụng dụng nhiều trong việc hỗ trợ da lấy nước từ môi trường. AHA được gọi là chất tiêu sừng, tức là nó có thể phá vỡ liên kết hydro hoặc các protein tầng biểu bì khi ở nồng độ cao, cũng như giảm sự thô ráp và tróc vảy, giúp thay mới lớp sừng trên bề mặt da. Chính vì thế, AHA BHA thường được sử dụng kết hợp trong các liệu trình khác nhau nhằm trị mụn, thay mới làn da và dưỡng ẩm.

Hợp chất giữ ẩm AHA

Red Peel Tingle Serum với AHA BHA đem lại khả năng giữ ẩm và trị mụn mạnh mẽ

Chất làm mềm da

Đây là những hoạt chất có khả năng lấp đầy những khoảng trống giữa các vảy da và các tế bào da. Các hoạt chất này thường là chất béo, lipid hoặc có đặc tính giữ dầu và giữ nước ở lớp sừng, cũng như hỗ trợ cho tầng lipid và tầng biểu bì trong việc liên kết các tế bào da, tạo sự thống nhất tổng quan và hạn chế tình trạng thất thoát nước.

Các chất làm mềm da: acid béo

Các acid béo là sự lựa chọn đầu tiên đối với vai trò làm mềm da này. Thông thường các acid béo được cơ thể hấp thụ qua đường thực phẩm với các loại dầu thực vật, hoặc các loại cá biển, nhằm bổ sung chất béo có lợi cho máu và tầng lipid, tuy nhiên, chị em cũng có thể sử dụng dầu dừa, dầu oliu, dầu cọ bổ sung trực tiếp cho da, nhưng cần lưu ý liều lượng và thời gian sử dụng để tránh tình trạng bí rít lỗ chân lông.

Ceramide là một thành phần trong tầng lipid béo của da. Là một thành phần quan trọng trong việc hình thành các kết cấu da tự nhiên, ceramide hỗ trợ da trong quá trình bảo vệ và giữ ẩm. Hiện tại, ceramide tự nhiên tương đối tốn kém và hầu như chỉ xuất hiện trong các sản phẩm cao cấp, nhưng các loại ceramide tổng hợp đã thể hiện được vai trò tương đương của mình trong việc điều trị da khô, cũng như cải thiện các tình trạng da đáng kể.

Chất làm mêm da: Ceramide

Xịt khoáng 3 tầng Cera + Peptide cho khả năng dưỡng ẩm mạnh mẽ cùng Ceramide và 5 loại Hyaluronic Acid

Hyaluronic acid có tác dụng ngậm nước rất tốt, khi có thể giữ nước đến 1000 lần khối lượng của chính nó. Loại hợp chất này thường được sử dụng để làm đầy cấu trúc da tạm thời, cũng như là một nguồn dự trữ hữu hiệu để duy trì tình trạng ẩm của da, giúp da căng bóng tự nhiên và hạn chế các tình trạng thiếu hụt nước.

Lời kết

Dưỡng ẩm cho da không hề là bài toán khó, nếu chị em hiểu rõ về cách mà da chúng ta hoạt động, cũng như các loại hoạt chất cần thiết mà da cần và muốn. Hi vọng với những kiến thức về dưỡng ẩm, cũng như các cách phân biệt chất khóa ẩm, giữ ẩm và làm mềm da thì chị em đã có cho mình được những nền móng căn bản cho việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân.

Skin Republic chúc chị em ngày càng thành công trên hành trình chăm sóc sắc đẹp!

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công