Bạn biết gì về quá trình tạo nên loại acid phổ biến bậc nhất giới mỹ phẩm: Acid Lactic

Bài viết sau đây sẽ bao gồm những thông tin tổng quan về quá trình tạo nên Acid Lactic, loại acid cực dễ gặp trong nhiều sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu.

Acid Lactic là một trong những loại acid vô cùng dễ gặp trong các loại mỹ phẩm chăm sóc và cải thiện các tình trạng da, như da mụn. Loại acid này thường được ưa dùng vì hiệu quả điều trị rõ rệt, an toàn và dịu nhẹ cho da. Acid Lactic còn có một người anh em tên là Lactate cũng có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc da.

Quá trình tạo nên acid lactic

Vậy, làm thế nào để phân biệt Acid Lactic và Lactate? Làm thế nào để tạo nên loại acid này?  Hãy để Skin Republic giúp bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Acid Lactic và Lactate

Acid Lactic, hay thường được chúng mình quen miệng gọi là acid sữa, được phát hiện lần đầu khi phân giải sữa. Acid Lactic là một thành viên trong nhóm AHA - Alpha Hydroxy Acid - có đặc tính gần tương tự với Glycolic Acid, với những tính năng mạnh mẽ trong việc thanh lọc da, tẩy tế bào chết hóa học và cải thiện các tính trạng xấu của da.

Acid Lactic và Lactate

Cũng như Glycolic Acid, loại acid này được sử dụng vô cùng rộng rãi trong việc điều trị mụn và cải thiện tone da. Chính nhờ loại acid tự nhiên này, mà sữa và các thành phẩm từ sữa như sữa chua lên men trở thành nguyên liệu chăm sóc và làm trắng da hàng đầu, cũng như tắm sữa hay rửa mặt bằng sữa là một trong những phương pháp cơ bản và truyền thống nhất trong việc chăm sóc và làm trắng cơ thể.

Xem thêm về Glycolic Acid và các thông tin tổng quan khác:

>>>GIẢI ĐÁP KIẾN THỨC CHĂM SÓC DA: AHA/BHA LÀ GÌ, PHÂN BIỆT, CÔNG DỤNG

>>>NHỮNG LƯU Ý VỀ CÁCH SỬ DỤNG AHA/BHA CHO CHỊ EM DA NHẠY CẢM

>>>#Skincare101: Tổng quan về Glycolic Acid - AHA phổ biến nhất giới làm đẹp!

Phân biệt Acid Lactic và Lactate

Về cơ bản, đây là đều là những thành phần hóa học từ những thành phẩm sữa, và có công dụng phụ thuộc vào môi trường hoạt động. Việc phân biệt này nhằm mục đích đơn giản: giúp chị em dễ dàng nắm bắt được những sản phẩm mình đang và sẽ sử dụng có thành phần như thế nào? Và liệu những thành phần đó có thực sự hiệu quả hay chỉ là những lời quảng cáo?

Phân biệt Acid Lactic và Lactate

Với những chiết xuất ở môi trường có độ pH thấp, chúng ta có được Acid Lactic, bởi đây là môi trường có tính acid. Ở môi trường này, chiết xuất sữa có khả năng tẩy tế bào chết hóa học và dưỡng ẩm, tương tự như glycolic acid.

Ở môi trường trung tình, Lactate được hình thành. Loại hoạt chất này không có khả năng tẩy tế bào chết, nhưng mang lại khả năng dưỡng ẩm mạnh mẽ hơn, hiệu quả trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ da.

Vậy, 2 hoạt chất này được tổng hợp và điều chế như thế nào?

Quá trình tạo nên Acid Lactic đầu tiên: Tổng hợp chất

Tổng hợp Acid Lactic

Việc tổng hợp Acid Lactic được thực hiện từ những năm 1960 để phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm, cụ thể là sản xuất bánh ngọt. Quá trình này bắt đầu với những nguyên liệu thô như dầu, khí tự nhiên, than đá, được gọi chung là các nguyên liệu hóa dầu. Từ những nguồn nguyên liệu này, chúng ta thu được một hoạt chất tên là acetaldehyde, nhằm thực hiện việc sản xuất ra một thành phần tên là lactonitrile, được thanh lọc và hydroxy hóa thành Acid Lactic. 

Thành phần Acid Lactic ở công đoạn này thường là hỗn hợp của dạng D- và L- ,được gọi là hỗn hợp Acid Lactic DL-. Việc tổng hợp này hữu dụng với những công đoạn sản xuất cần cả 2 dạng acid, tuy nhiên, trong sản xuất mỹ phẩm, chúng ta cần L-Lactic, chính vì thế, công đoạn này cần 1 sự cải thiện, và đây là lúc các nhà khoa học cần những thử nghiệm mới: xúc tác phân giải đường.

Acid Lactic

Những sản phẩm như Red Peel Tingle Serum từ So'Natural không thể sử dụng Lactic Acid tổng hợp

Đôi nét về dạng D- và L- trong Acid Lactic và Lactate

Khái niệm D- và L- nghe có vẻ lạ lẫm với những người không theo chuyên ngành, nhưng để nắm được các khái niệm căn bản về nó thì lại không quá khó khăn. Mỗi phân tử đều có một cấu trúc hóa học, và khi phân tích chúng ở hình thành phân tử, các nhà khoa học đặt ra một trục chính của cấu trúc, dựa trên hướng của phân tử.

Chính vì thế, dù có chung một cấu trúc phân tử, nhưng dạng D- và L- sẽ có những điểm khác biệt, mà chị em có thể dễ dàng quan sát qua hình trên.

Dạng D- và L- của Acid Lactic

Xúc tác sự phân giải đường

Việc phát hiện ra khả năng tổng hợp Acid Lactic và Lactate trong cơ thể sau bữa ăn đưa ra một khả năng mới trong việc tổng hợp nên những hoạt chất này: xúc tác phân giải các thành phẩm từ đường. Việc phân giải này thường được bắt đầu với các loại nguyên liệu thô, giàu hàm lượng glucose và fructose, sau đó thủy phân và tổng hợp ra Acid Lactic và Lactate. Tuy nhiên, quá trình này vấn không thể tổng hợp được loại nguyên liệu L-Lactic cần thiết.

Xúc tác sự phân giải đường

Lên men vi khuẩn

Lên men vi khuẩn nghe chừng như rất phức tạp, nhưng thực tế chúng tồn tại quanh chúng ta hằng ngày, ở nhũng thành phẩm như váng sữa, sữa chua. Tận dụng các loại vi khuẩn để tạo ra quá trình lên men từ các nguyên liệu thô, quá trình này có thể tạo ra L-Lactic, thứ mà các chuyên gia cần để tổng hợp nên các công thức chăm sóc da chuyên sâu.

Lên men vi khuẩn

Tổng hợp tự nhiên

Như đã nói, cơ thể chúng ta có khả năng tổng hợp Lactic Acid để phục vụ cho quá trình tiêu hóa và vận hành các chức năng như bổ sung cho da, tăng cường sức đề kháng bằng cách phân giải đường đa và đường đơn, và quá trình này được tăng cường khi chúng ta vận động cơ thể. Chính vì thế, hoạt động thể dục thường xuyên là một phương pháp hiệu quả để cải thiện cơ thể, tăng cường trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng.

Tổng hợp tự nhiên

Lời kết

Quá trình tạo nên Acid Lactic trong các sản phẩm chăm sóc da hoàn toàn là những quá trình tổng hợp tự nhiên, sử dụng các loại vi khuẩn có lợi để kích thích quá trình lên men. Hi vọng, thông qua bài viết này, chị em đã phần nào hiểu hơn về các thành phần trong chăm sóc da tự nhiên, và biết được thực sự những sản phẩm mình đang sử dụng có thực sự “tự nhiên” hay không?

Skin Republic chúc chị em có thể kiên trì với hành trình chăm sóc bản thân, cùng nhau có một vẻ đẹp như mình hằng mong muốn.

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công