Những Chỉ Số SPF Là Gì, Chỉ Số PA Là Gì Trong Mỹ Phẩm Chống Nắng

Ánh nắng là một trong những tác nhân gây hại đến sắc đẹp của người phụ nữ, việc sử dụng các dòng mỹ phẩm chống nắng là điều không thể bỏ trong quá chu trình làm đẹp. Nhưng để hiểu rõ chi tiết hơn về kem chống nắng thì các chỉ số SPF/PA là gì cũng là một điều không thể thiếu nếu bạn quyết định sử dụng kem chống nắng cho làn da của mình.

Nếu các bạn cũng đang quan tâm về 2 chỉ số này, hãy cùng Skin Republic khám phá nội dung sau đây sẽ nói rõ chi tiết nhất để bạn có thông tin hữu ích nhé! Let’s GO!

Các chỉ số SPF và PA trên các dòng kem chống nắng

Nếu nói về mỹ phẩm Peel da thì thông tin cần quan tâm là AHA, BHA và PHA còn riêng về mỹ phẩm chống nắng bạn sẽ quan tâm tới SPF và PA. Đây là 2 thứ có thể giúp bạn chọn được dòng kem chống nắng phù hợp cho làn da của mình đấy nhé.

chỉ số spf pa trong kem chống nắng

Chỉ số SPF là gì

SPF được viết tắt của cụm từ (Sun Protection Factor), là một thông số đo lường khả năng chống tia UVB. Tùy theo môi trường sẽ và làn da sẽ có thời gian và tỷ lệ chống nắng khi sử dụng sản phẩm chống nắng.

chỉ số spf là gì

Trong các dòng kem chống nắng hiện nay thì có số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất tới 100. Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới về thông số này, thì được biết 1 SPF = 10 phút  chống lại tia UVB đấy nhé.

Chỉ số PA là gì

SPF là thông số đo lường khả năng chống lại tia UVB thì PA là thông số đo lường chống lại tia UVA. PA được viết tắt của cụm từ (Protection Grade of UVA), thông số PA được công bố bởi “Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản”, và các dòng kem chống nắng hiện nay cần có thông số này để đo lường chính xác khả năng chống nắng của sản phẩm.

chỉ số pa là gì

Ngoài ra, PA được quy đổi theo từ (Protection Factor of UVA - hay còn gọi là PFA). Mỗi loại kem chống nắng thời điểm hiện nay có chỉ số chống tia UVA khá cao, nằm ở khoảng 4 tiếng là thấp nhất và 16 tiếng là cao nhất nhé.

Giải thích ý nghĩa SPF trên kem chống nắng

Thông thường thì trên các kem chống nắng sẽ có chỉ số đôi khi chị em lần đầu sử dụng sẽ không hiểu rõ, một vài ví dụ như sau: SPF 50, SPF 35, SPF 50+,...Qua đó chúng ta có thể hiểu qua 2 hướng là: thời gian chống tia UVB và phần trăm chống lại tia UVB.

 • Thời gian chống tia UVB: như trên mình đã đề cập, 1 SPF thì chúng ta sẽ chống lại tia UVB được 10 phút, cứ thế bạn cứ lấy số SPF có được nhân với 10 thì sẽ tính được khoảng thời gian chống tia UVB của sản phẩm. (Ví dụ: SPF 50 = 500 phút = hơn 8 tiếng)

 • Phần trăm chống lại tia UVB: tùy theo điều kiện môi trường và khả năng hấp thụ của làn da thì sẽ có mức độ chống UVB khác nhau. Nếu trong điều kiện hoàn hảo thì sẽ được tính xấp xỉ như sau: SPF 15 = 93% chống UVB, SPF 30 = 96% chống UVB, SPF 50 = 98% chống UVB. Đây là con số ước tính thôi nhé, nhưng nó là quy chuẩn hiện nay để chị em có thể tính toán và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

ý nghĩa chỉ số spf

Có nên sử dụng kem chống nắng SPF cao

Nếu chị em đã đọc chi tiết những kiến thức ở bên trên một cách cơ bản thì chắc hẳn chị em cũng hình dung ra được về sản phẩm kem chống nắng rồi phải không nào. Thông thường tùy vào làn da của mình mà sẽ chọn các dòng mỹ phẩm chống nắng phù hợp. Chị em hãy xem 3 điều cần xem xét khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao:

 1. Kem chống nắng SPF cao chưa chắc đã phù hợp với làn của bạn

 2. Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì sẽ không đồng đều vì khả năng chống tia UVB sẽ cao hơn chống tia UVA

 3. Ngoài ra những loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao tầm 60 cũng không phải tốt khi mà khả năng dưỡng chất lưu trữ trên da lâu sẽ gây bít các lỗ chân lông, gây hư tổn da một cách gián tiếp

sử dụng kem chống nắng spf cao tốt không

Kem chống nắng chỉ số SPF bao nhiêu là tốt

Mình đã từng dùng các loại kem chống nắng và cũng đi tham khảo những cộng đồng làm đẹp trên các mạng xã hội và mình nhận thấy rằng nên sử dụng các sản phẩm kem chống nắng hữu hiệu nhất trong các loại da sau đây:

 • Da bình thường: sử dụng kem chống nắng có SPF 30 tới 60 (đặc biệt tốt là dạng 50+)

 • Da bị hư tổn do mụn hoặc nhạy cảm: sử dụng kem chống nắng có SPF 15 tới 30 nhằm hạn chế tình trạng kích ứng da

 • Da đặc biệt: ở những vùng da đang trong việc điều trị thâm, nám hoặc dị ứng với ánh nắng thì có thể sử dụng kem chống nắng có SPF rơi vào khoảng 60 tới 100

sử dụng kem chống nắng spf bao nhiêu là đủ

Chỉ số PA có mấy cấp độ

Có lẽ chị em đã từng thấy rằng, trên các dòng kem chống nắng có nhiều +++ ở phần PA, đây chính là những cấp độ chống tia UVA, mỗi dấu “+” được xem là 1 cấp độ, tối đa 4 cấp độ nhé. Ví dụ:

 • Cấp độ 1: PA+

 • Cấp độ 2: PA++

 • Cấp độ 3: PA+++

 • Cấp độ 4: PA++++

Đây là những cấp độ PA phổ biến tại Việt Nam, bên cạnh đó những chỉ số chống nắng sẽ được thay thế thành những ký hiệu viết tắt khác tùy theo thương hiệu hoặc quốc gia như: UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2, SPF 60-12, Broad Spectrum, Full Spectrum.

chỉ số chống nắng pa có mấy cấp độ

Ý nghĩa các cấp độ chỉ số PA

Sau đây chúng ta sẽ nói về khả năng chống tia UVA của các cấp độ chỉ số PA:

 • PA+: khả năng chống tia UVA ~40% - 50%, dưới 4 tiếng

 • PA++: khả năng chống tia UVA ~50% - 70%, 4 tiếng - 6 tiếng

 • PA+++: khả năng chống tia UVA ~90%, 8 tiếng - 12 tiếng

 • PA++++: khả năng chống tia UVA ~95%,  đến 16 tiếng

ý nghĩa các cấp độ chỉ số pa

Kem chống nắng có chỉ số PA như thế nào là tốt

Tùy vào mục đích và làn da của chị em sẽ chọn những dòng kem chống nắng có chỉ số PA phù hợp, ở trên mình đã đề cập các chỉ số SPF phù hợp theo từng làn da, còn riêng về chỉ số PA chúng ta sẽ nên chọn các dòng mỹ phẩm có độ PA++ trở lên, để dưỡng da tốt thì PA++++ là hiệu quả nhất nhé.

chỉ số pa bao nhiêu là tốt

Một số dòng mỹ phẩm chống nắng phù hợp thời điểm này

Riêng tại mỹ phẩm Skin Republic, chúng tôi chuyên cập nhật nhiều dòng mỹ phẩm chống nắng tối ưu nhất cho chị em, nhập khẩu từ Hàn Quốc, thương hiệu So’Natural chuyên tạo ra các dòng mỹ phẩm thiên nhiên lành tính, nên chị em nếu thích hãy xem danh sách sản phẩm dưới đây nhé:

Sáp Chống Nắng Centel Plus Tone Up Sun Stick SPF 50+/PA++++

Kem Chống Nắng Pore Fill Primer Sun Cream SPF50+/PA++++

Tinh Chất Gel Chống Nắng Sebum Control Water Sun Gel SPF50+/PA+++

Kem Chống Nắng Prime Guard Face Sun Cream SPF50+/PA++++

Kem Chống Nắng Pure Green Sun Cream SPF50+ PA++++

Lời kết

Với những thông tin về chỉ số SPF PAmỹ phẩm SkinRepublic cung cấp, mong rằng chị em sẽ có thêm kiến thức chống nắng nói riêng và kiến thức làm đẹp tổng thể nói chung ngày càng dày dặn nhé.

Đừng quên theo dõi Blog Beauty, nơi cập nhật những thông tin làm đẹp bổ ích mỗi ngày giúp chị em có được nét đẹp như mình mong muốn nhé!

Những bài viết liên quan:

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công