Bạn đã thử trị mụn với liệu pháp tẩy tế bào chết sinh học chưa?

Thời gian gần đây, những liệu pháp hóa học được sử dụng rộng rãi trong việc chăm sóc da chuyên sâu, đặc biệt là biện pháp tẩy tế bào chết sinh học. Đây là liệu trình chuyên sâu hơn trong quá trình tẩy tế bào chết tự nhiên, tác động sâu hơn đến các tầng da, cũng như tạo ra các hiệu ứng hồi phục vô cùng mạnh mẽ.

Bài viết sau đây từ Skin Republic sẽ giúp chị em có một cái nhìn tổng quan hơn về liệu pháp này, cũng như bổ sung và cập nhật những kiến thức và thông tin mới để giúp chị em có một cái nhìn đúng đắn và toàn diện.

Tẩy tế bào chết sinh học

Tổng quan về tẩy tế bào chết sinh học

Thay da sinh học là một hình thức tẩy tế bào chết tương đối phổ biến trong thời gian gần đây. Nó sử dụng các hoạt chất có tính acid tương đối, thường có độ pH trong khoảng từ 2-3 để phá vỡ các liên kết tự nhiên giữa các lớp sừng lâu năm, nhằm nhiều mục đích như phá vỡ lớp sừng cứng lâu năm che phủ lỗ chân lông, làm đều màu da, hay kích thích việc tái tạo mới làn da.

Gọi đây là một hình thức thay da sinh học bởi vì sự kết hợp của các hoạt chất tiêu sừng khiến cho cơ thể xác định và kích hoạt quá trình hồi phục tự nhiên, tạo thành một vòng tuần hoàn trong việc làm mới lớp sừng. Điều này giúp da tái tạo nên một lớp sừng mới trong thời gian ngắn hơn những chu kỳ tự nhiên, thường lên đến 4 tuần, khắc phục những tình trạng xấu đang tồn đọng ở lớp sừng cũ.

Tổng quan về tẩy tế bào chết sinh học

Liệu pháp này còn giúp làm sạch trong và ngoài lỗ chân lông, giúp cải thiện các tình trạng nhiễm khuẩn, và nuôi dưỡng làn da đúng cách nếu kết hợp đúng vào các chu trình chăm sóc da hằng ngày.

Phân loại liệu pháp tẩy tế bào chết sinh học

Dựa trên mức độ và khả năng xâm lấn, chúng ta có thể chia phương pháp thay da sinh học thành 3 loại chính:

Tác động bề mặt

Tác động bề mặt

Đây là tác động yếu nhất, gần như ảnh hưởng rất ít, hoặc không ảnh hưởng tới bề mặt da của chúng ta. Phương pháp peel da này thường sử dụng các loại acid nhẹ, hoặc các thành phần tự nhiên có chứa ít acid trực tiếp lên da, như mandelic acid, acid lactic và salicylic acid có liều lượng thấp, để giải quyết các vấn đề da nhẹ như những vùng da tối màu nhỏ, hoặc da sần sùi.

Tác động trung tầng

Các hình thức peel da này nhắm đến các tầng trung và tầng sâu nhất của da, nhằm thay thế các tế bào chết bị tổn thương, cũng như làm sạch và kháng khuẩn. Biện pháp này thường được sử dụng cho các liệu pháp có tính tổn thương lâu dài, nhưng không quá nghiêm trọng như sẹo bề mặt, vết chân chim và nếp nhăn, và một số hình thức xâm lấn của hắc sắc tố như nám da và đốm tàn nhang.

Tác động trung tầng

Biện pháp này còn có thể sử dụng để tiêu diệt các tế bào da có nguy cơ bị ung thư, thường sử dụng các loại acid trung tính như glycolic acid liều cao, salicylic acid, và các loại acid mạnh khác.

Tác động sâu

Phương pháp này thường không được khuyên thực hiện tại nhà, bởi mức độ tấn công sâu vào da và mức độ nguy hiểm cao của nó. Các biện pháp peel da tác động trên tầng này thường được sử dụng để điều trị những tình trạng mãn tính như các loại sẹo sâu, các loại nếp nhăn thấy rõ, các tính trạng sắc tố da đậm màu và lớn.

Tác động sâu

Để tạo những tác động mạnh mẽ trên da, người ta thường sẽ sử dụng các loại acid TCA liều cao và các loại phenol acid.

Phần lớn các liệu pháp peel da tại nhà được liệt kê vào dạng tác động bề mặt và tác động trung tầng, bởi nó không quá nguy hiểm và chị em có thể nhanh chóng ứng phó khi gặp những kích ứng không đáng có.

Các thành phần thường được sử dụng khi peel da tại nhà

Với peel da tại nhà, thì đây là những gì mà chị em thường gặp:

Các thành phần thường thấy

  • Enzymes thực vật: thường là những phương pháp tự làm mặt nạ tại nhà. Đây là liệu pháp hoàn toàn tự nhiên và thực hiện vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, biện pháp này có thời gian phát huy tác dụng lâu và không kích thích hồi phục da, chỉ phù hợp cho việc tẩy đi lớp tế bào chết bề mặt.

  • Mandelic acid và Lactic acid: đây là 2 loại acid thuộc nhóm AHA, có tác dụng tốt trong việc kiểm soát mụn và các loại xâm lấn sắc tố mà không gây kích ứng như glycolic acid. Loại acid này thường được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dùng cho da nhạy cảm.

  • Glycolic acid: Nhóm acid thuộc AHA này tương đối mạnh, thường được dùng chung với Salicylic acid để tối ưu hóa hiệu quả làm sạch da trong việc điều trị các loại mụn lâu ngày.

  • Salicylic acid: thuộc nhóm BHA, có khả năng kết hợp với các acid thuộc nhóm AHA. Salicylic acid có thể hòa tan trong dầu và tác dụng sâu trong lỗ chân lông nhằm diệt khuẩn và làm sạch khu vực này.

Peel da tại nhà

Red Peel Tingle Serum từ So'Natural có đầy đủ các thành phần AHA, BHA, và cả các chiết xuất quả mọng

Những hiệu ứng phụ nên lưu ý

Việc sử dụng các liệu pháp sinh hóa nói chung và peel da sinh học nói riêng thì thường sẽ xuất hiện kích ứng, tùy vào liều lượng và mức độ sử dụng chung. Chính vì thế, khi sử dụng, cần có sự lưu ý, và nên kiểm tra mức độ kích ứng trước, trong và sau khi sử dụng.

Những bài thử nghiệm thông thường sẽ kéo dài từ 48h để xem xét mức kích ứng, và kéo dài tới 96h để phát hiện và phòng ngừa trong trường hợp có các phản ứng chậm.

Những hiệu ứng phụ nên lưu ý

Với những dấu hiệu kích ứng, nên ngay lập tức áp dụng các biện pháp làm dịu da như các loại toner trung tính, hoặc serum dưỡng để hạn chế các tác động của nó lên da nhanh nhất có thể, tốt nhất, vấn nên là các biện pháp đảm bảo độ an toàn cho da trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào.

Lời kết

Biện pháp tấy tế bào chết sinh học cực kì hiệu quả trong việc điều trị các tình trạng da xấu, cũng như hạn chế tốt những di chứng có thể xảy ra nếu chị em hiểu về nó, biết cách sử dụng nó hiệu quả. Trong những bài viết sau, Skin Republic sẽ chia sẻ về những sản phẩm thường dùng, cũng như các cách điều trị mụn bằng thay da sinh học và một liệu trình sử dụng phương pháp này phù hợp trong các bài viết ở chuyên mục Blog Beauty cho các chị em thân yêu nhé!

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công