Hạt mắc-ca và chiết xuất hạt mắc-ca: đắt giá và toàn năng với sắc đẹp

Là một trong những thành phần hạt mới xuất hiện trong thời gian gần đây, hạt mắc ca, hay danh pháp khoa học là Macadamia, được biết đến vô cùng rộng rãi và nhanh chóng trong cộng đồng yêu thích làm đẹp và chăm sóc sức khỏe bởi những tác dụng rộng rãi của nó. 

Được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da, đến từ các thương hiệu danh tiếng thế giới, hạt mắc ca và chiết xuất hạt mắc ca tại ra những sự thay đổi mạnh mẽ trong thành phần sản phẩm, khuynh đảo cả một thế giới làm đẹp. Vậy, chiết xuất hạt mắc ca có gì mà được các chuyên gia và chị em ưa chuộng như vậy? Hãy cùng Skin Republic điểm qua những thành phần cốt lõi của nó trong bài viết sau đây.

Hạt mắc ca và chiết xuất hạt mắc ca

Hạt mắc-ca và chiết xuất hạt mắc-ca

Trên góc nhìn sinh vật học, có đến 7 loại mắc ca trên toàn thế giới, tuy nhiên, chỉ có 2 loại là ăn được và được sử dụng rộng rãi là mắc ca vỏ mịn (Macadamia Integrifolia) và mắc ca vỏ thô (Macadamia tetraphylla). Những loại mắc ca khác đều có độc tính, và/hoặc không thể ăn được hạt. Độc tính của chúng đến từ hoạt chất cyanogenic glycosides, tuy nhiên có thể được loại bỏ bằng phương pháp ủ lâu của các thổ dân châu Úc.

Là một trong những loại hạt đứng đầu trong giới hạt khô, hạt mắc ca có hàm lượng chất béo chưa bão hòa đơn cao nhất trong số các hạt đã biết, là loại chất béo có lợi cho cơ thể. Điều này không chỉ đem lại một hương vị bùi, béo và có mùi thơm nhẹ, mà còn là những công dụng tuyệt vời trong làm đẹp và sức khỏe của người sử dụng.

Hạt mắc-ca có rất nhiều công dụng tới sức khỏe

Công dụng của hạt mắc ca

Với mỗi 100g hạt mắc ca, có đến 75,8% chất béo, trong đó có 59g chất béo chưa bão hòa đơn, 12g chất béo chưa bão hòa đa và 1.5g các chất béo khác. Ngoài ra, loại hạt này còn giàu hàm lượng kali, lên đến 368 mg kali/100g hạt, động thời còn có natri, carbohydrate và protein, các vitamin thiết yếu như A, D, C, D, B6, B12, Magie, Canxi, Sắt.

Tốt cho tim mạch

Tốt cho tim mạch

Một trong những công dụng đầu tiên của loại hạt béo ngậy này chính là tốt cho tim mạch. Giống như đậu nành, hay các loại hạt béo khác, hàm lượng chất béo chưa bão hòa lớn trong hạt mắc ca giúp cho việc vận chuyển máu trở nên dễ dàng hơn, giúp máu được lưu thông, giảm thiểu lượng cholesterol trong máu. Có một điều rất đặc biệt là hạt mắc ca không chứa cholesterol, khiến cho nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những người mắc các bệnh liên quan đến vận chuyển máu, các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao.

Giữ được vóc dáng cơ thể

Giữ được vóc dáng cơ thể

Việc thường xuyên sử dụng hạt mắc ca đem lại hiệu quả giảm mỡ, giảm cân cực tốt. Các chất béo chưa bão hòa là chất xúc tác tuyệt vời cho việc hấp thu các dưỡng chất vào cơ thể, giúp gia tăng tốc độ trao đổi chất, đưa cơ thể vào trạng thái cân bằng. Ngoài ra, palmitoleic acid và chất béo omega hỗ trợ xây dựng những khối enzym làm nền móng căn bản để kiểm soát chất béo và hạn chế sự thèm ăn, tăng chuyển hóa mỡ và giảm lượng mỡ tích trữ trong cơ thể. 

Giàu chất chống oxy hóa

Flavonoid là một hoạt chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn và phục hồi các tế bào bị tổn thương, giúp cho các tế bào không bị ô nhiễm trước các tác động từ môi trường. Hạt mắc ca chứa nhiều hoạt chất flavonoid, thậm chí, khi đi vào cơ thể, nó còn có khả năng chuyển đổi thành các hoạt chất có khả năng tìm và diệt các tế bào bị ung thư, gốc tự do để ngăn cản quá trình oxy hóa.

Giàu chất chống oxi hóa

Đẩy mạnh tốc độ hồi phục da

Quá trình hồi phục da tự nhiên là quá trình các lớp collagen tự xây đắp, tạo thành các lớp lưới đan chồng lên nhau để làm đầy các lỗ hổng trên da. Các lớp collagen này sẽ đẩy lớp biểu bì, giúp cho các khu vực bị sẹo lõm, bị rỗ được phục hồi dần dần. Hạt mắc ca chứa protein và hàm lượng chất béo cao, thúc đẩy quá trình hình thành collagen, cũng như bổ sung lớp thành lipid ẩm bên ngoài, tạo điều kiện hoàn hảo cho da được phục hồi toàn vẹn.

Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm, bao gồm cả 2 quá trình: bổ sung ẩm cho da và đảm bảo lớp màng ẩm hoạt động ổn định. Việc đảm bảo lớp màng lipid ẩm giúp cho quá trình đầu tiên không bị bỏ phí, cũng như giúp cho dòng chảy hoạt chất dưới lớp biểu bì không bị thất thoát, giúp cho da không bị thiếu ẩm trừ trường hợp chị em không chịu bổ sung nước. Lớp lipid ẩm này còn tạo ra một sự liên kết chặt chẽ giữa tầng sừng và các phần còn lại của da.

Bảo vệ da trước các tác động có hại từ tia cực tím

Các hoạt chất chống oxy hóa và bảo vệ da luôn được hoạt động liên tục giúp da có một lớp phòng thủ tự nhiên trước các tác động từ môi trường, qua đó hạn chế các phản ứng không cần thiết của da như hình thành các hắc sắc tố để giảm thiểu các tác động sâu , cũng như hiện tượng đỏ rát da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Bảo vệ da trước các tác động có hại từ tia cực tím

Những ứng dụng của chiết xuất hạt mắc ca