PHA là gì? Và những điều chị em cần biết khi trị mụn cùng PHA

Hiện nay trên thị trường, phần lớn các sản phẩm dưỡng da sẽ chứa AHA/BHA. Đây đều là những hoạt chất có khả năng trị mụn hiệu quả, đặc biệt là khi kết hợp 2 hoạt chất này với nhau sẽ cho khả năng công thủ toàn diện. Tuy vậy, những hợp chất này có khả năng gây kích ứng nhẹ lên da, đặc biệt là da nhạy cảm. Vậy làm sao để da nhạy cảm có thể trị mụn an toàn hơn?

Bài viết sau đây, Skin Republic sẽ giới thiệu cho chị em một loại hợp chất mới: PHA, cũng như giải đáp những câu hỏi xoay quanh nó như PHA là gì? cách dùng? công dụng?

PHA là gì?

PHA trong nhóm Hydroxy Acid

PHA (polyhydroxy acid) là thành viên mới của gia đình Acid Hydroxy. Nhóm PHA gồm PHA và các hoạt chất khác nhau như gluconolactone, lactobionic acid và galactose, được phát hiện bởi bác sĩ Eugene Van Scott và Ruey Yu vào thập niên 70 và 90 trong quá trình sáng lập nên công ty mỹ phẩm Neostrata and Exuviance, và được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.

Có công dụng tốt trong quá trình trị mụn như AHA và BHA, như PHA lại dịu nhẹ hơn, khả năng gây kích ứng da cực thấp, phù hợp cho các loại da nhạy cảm. Do những phân tử của nhóm PHA có kết cấu lớn hơn 2 AHA và BHA, giúp cho acid khó thấm sâu xuống bề mặt da, khó làm tổn thương các tầng phía dưới.

PHA là gì?

Công dụng của PHA

Vậy, loại hoạt chất này có gì đặc biệt hơn so với các “bậc tiền bối”?

Làm sạch da, ngăn ngừa mụn

Cũng giống như các loại Hydroxy Acid khác, PHA có tác dụng tẩy tế bào chết cực kì tốt. Kích thước phân tử của PHA tuy lớn hơn AHA và BHA, nhưng vẫn đủ để dòng acid này có thể len lỏi vào trong các lỗ chân lông, làm sạch da, cũng như kháng khuẩn, bảo vệ da trước những tác nhân gây mụn.

Làm sạch da, ngăn ngừa mụn

Theo những nghiên cứu và đo lường, thì khả năng trị mụn của PHA 14% (14% gluconolactone) có tương đương với Benzoyl peroxide 5%, một hoạt chất kháng khuẩn cực tốt, mà hầu như không gây kích ứng và khô da.

Dưỡng ẩm và chống oxy hóa

Các dạng khác của PHA, bao gồm acid galactose, hoặc acid lactobionic, acid gluconic là những chất chống oxy hóa tự nhiên trong sữa bò. Những acid này còn là chất hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen cho cơ thể, giúp gia tăng quá trình hồi phục, cũng như giảm thiểu tốc độ lão hóa của da.

Dưỡng ẩm và chống oxy hóa

Bên cạnh đó, đại diện gluconolactone, PHA còn thực hiện chức năng của một humectant, gia tăng độ ẩm cho da bằng cách tăng hấp thu nước vào lớp biểu bì, giúp da giữ nước và hấp thu nước hiệu quả.  

Dùng PHA như thế nào?

Là một hoạt chất tẩy sạch tế bào chết, PHA thường xuất hiện trong toner, serum và các loại mặt nạ. Với những chị em chưa từng sử dụng qua các sản phẩm tẩy tế bào chết sinh học, thì nên thử với các hoạt chất có nồng độ thấp trước để tạo điều kiện và môi trường cho da có thể thích ứng dần, mặc dù PHA có rất ít khả năng gây kích ứng.

Dùng PHA như thế nào?

Red Peel Tingle Serum 55ml đến từ thương hiệu So'Natural

https://skinrepublic.vn/red-peel-tingle-serum-tri-mun.html

Vì bản chất dịu nhẹ của PHA, chị em có thể kết hợp acid này với các thành phần dưỡng da khác như AHA, BHA, Vitamin A, Retinol,... tuy nhiên, việc kết hợp này cần lưu ý theo sát sự hướng dẫn của các chuyên gia, cũng như không nên có sự kết hợp “vô tội vạ”. Bởi lành tính, thì vẫn có độ kích ứng cực nhỏ, chứ không an toàn tuyệt đối, cho nên việc kết hợp các hoạt chất dưỡng da cũng nên tuân theo những quy tắc nhất định.

Ai nên dùng PHA?

Ai nên dùng PHA?

Sự đa năng trong công dụng giúp cho PHA trở thành sự lựa chọn tối ưu cho nhiều chị em đang gặp các tình trạng xấu về da, đặc biệt là da mụn. Những chị em sở hữu làn da nhạy cảm, lại gặp các vấn đề về mụn, thì nay đã không còn phải lo ngại về làn da của mình nữa.

Những chị em đang gặp các vấn đề về lão hóa da cũng có thể sử dụng loại acid tuyệt vời này. Khả năng chống oxy hóa, cũng như dưỡng ẩm hiệu quả sẽ giúp đẩy lùi các tác nhân gây lão hóa, hạn chế sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa trên da, kéo dài các sắc đẹp tuổi xuân. Người ta còn phát hiện rằng, PHA còn giúp da thải sắt thừa ra khỏi cơ thể, nguyên nhân khiến da bị lão hóa nhanh.

Chị em nào nên sử dụng PHA?

Lưu ý khi sử dụng PHA

Bởi đặc tính tương đối an toàn, nên PHA không có quá nhiều lưu ý khi sử dụng. Chị em chỉ cần sử dụng theo tần suất tăng dần để kiểm soát khả năng kích ứng của da. Thông thường, chị em nên sử dụng 1 lần/tuần, rồi tăng dần lên 2-3 lần/tuần. Nếu da đã quen, chị em hoàn toàn có thể sử dụng PHA như một sản phẩm tẩy tế bào chết hằng ngày.

Cũng đừng quên sử dụng kem chống nắng mỗi khi bước ra đường. Kem chống nắng với chỉ số SPF và PA vừa đúng và đủ sẽ giúp bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời, đồng thời là những tác nhân gây bụi đến từ môi trường, hỗ trợ cho quá trình làm sạch và chăm sóc da.

Lưu ý khi sử dụng PHA

Các sản phẩm có chứa PHA

Hiện nay, các sản phẩm có chứa PHA phần lớn là các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Red Peel Tingle Serum phiên bản 55ml đến từ thương hiệu So’Natural mới vừa bổ sung PHA vào bảng thành phần mà trước kia chỉ có AHA, BHA, chiết xuất mâm xôi và dâu rừng arizona, tăng cường khả năng trị mụn vốn đã nổi danh, nay lại càng thêm hiệu quả.

Với những chị em mới tập làm quen với trị mụn, thì có thể sử dụng serum trị mụn Miracle Serum của Some by mi, với thành phần cũng bao gồm AHA,BHA và PHA, nhưng với nồng độ nhẹ hơn, sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho những chị em đang muốn bắt đầu một chu trình dưỡng da tự nhiên.

Các sản phẩm có chứa PHA

Lời kết

Vậy là chúng ta đã điểm qua những kiến thức căn bản về loại hợp chất mới cực kì đa năng trong gia đình acid hydroxit, cũng như giải đáp những câu hỏi như PHA là gì, công dụng và cách dùng của nó . Và chị em cũng đừng quên ghé thăm mỹ phẩm Skin Republic ở website và facebook, cũng như instagram để sở hữu những sản phẩm tuyệt vời trên, cũng như có thêm những thông tin bổ ích, và các liệu trình chăm sóc da phù hợp cho bản thân.

Có thể chị em sẽ quan tâm

Đánh giá:
Mời các bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi
Loading...
.

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công