Tại sao các chuyên gia khuyên chị em không nên dùng phương pháp lột mụn đầu đen?

Lột mụn đầu đen là một thói quen vô cùng quen thuộc đối với những chị em đang gặp các vấn đề về mụn. Tuy có thể nhanh chóng loại bỏ những tên mụn đáng ghét này, mặt nạ lột mụn lại mang đến rất nhiều khuyết điểm và các chuyên gia khuyên nên hạn chế sử dụng. Vậy, có những tác dụng phụ nào khi sử dụng miếng lột mụn, mặt nạ lột mụn? Và liệu có những biện pháp thay thế nào khác?

#1: Có thành phần hóa học và nguyên liệu tổng hợp có thể gây kích ứng

Có thể nhìn vào thành phần của những loại lột mụn thường thấy trên thị trường:

POLYQUATERNIUM-37, SILICA, WATER, GLYCERIN, POLYSILICONE-13, PEG-12 DIMETHICONE, TITANIUM DIOXIDE,HAMAMELIS VIRGINIANA (WITCH HAZEL) EXTRACT, BUTYLENE GLYCOL, STEARYL GLYCYRRHETINATE, METHYLPARABEN.

Thành phần đầu tiên là POLYQUATERNIUM-37một thành phần được sử dụng trong các loại keo vuốt tóc, với khả năng kết dính vào lỗ chân lông và hỗ trợ việc lấy đi những loại nhân mụn, và nó cũng khiến cho lỗ chân lông bị to ra, khiến cho khả năng và kích thước của mụn đầu đen trở nên lớn dần theo thời gian.

Một số loại mặt nạ và gel lột mụn phổ thông được quảng cáo là có tác dụng làm trắng, còn chứa paraben, một loại chất có thể thấm qua da, cực kì không phù hợp với những loại da nhạy cảm.

#2: Có thể gây tổn thương da

Thông thường, những loại gel và mặt nạ lột mụn được khuyên nên sử dụng một lần mỗi tuần, bởi việc sử dụng quá nhiều những loại lột mụn này thường khiến cho làn da chúng ta tệ hơn mỗi lần sử dụng. Thậm chí, việc sử dụng nó nhiều lần mỗi tuần còn khiến da trở nên nhạy cảm, dễ kích ứng và tình trạng mụn trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Việc lột mụn thường đồng thời phá hủy lớp sừng ngoài cùng, để lộ tầng sừng tiếp theo, mỏng manh hơn và cực kì dễ tổn thương. Nó khiến cho những hoạt chất thường hoạt động ở tầng sừng có cơ hội tác động tới các tầng sâu hơn của da, khiến cho việc trị mụn lúc này trở nên vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể ảnh hưởng sâu đến sức khỏe da, và thậm chí là sức khỏe tổng quan.

#3: Chỉ là những giải pháp tạm thời và không có hiệu quả phòng ngừa

Mụn đầu đen được hình thành do việc tích tụ dầu nhờn, tế bào chết và bụi bẩn ở lỗ chân lông hở. Việc lột mụn không thể loại bỏ hoàn toàn gốc mụn, mà chỉ loại bỏ phần đỉnh, thứ có thể quay lại bất kỳ lúc nào. Chu trình lột mụn này không thực sự loại bỏ mụn đầu đen ra khỏi lỗ chân lông, chính vì thế, bạn phải liên tục lặp đi lặp lại quá trình này, khiến cho da trở nên yếu dần đi. Và đôi khi, lột mụn trở thành một thói quen xấu, khiến bạn bị phụ thuộc vào nó để loại bỏ mụn đầu đen.

#4: Đây không hẳn là giải pháp tiện lợi

Nếu như chị em không biết, thì phần lớn chúng ta lột mụn đầu đen không đúng cách. Việc lột mụn mà không để lại quá nhiều tổn thương cho da yêu cầu rất nhiều bước, từ việc chuẩn bị, làm giãn nở lỗ chân lông, sau đó là hạn chế những tổn thương, cân bằng da,…. Và như đã nói ở #3, thì hiệu quả của việc lột mụn này không hoàn toàn kéo dài lâu, bởi trong vòng từ 24-48 giờ, bụi bẩn và tế bào chết đã bắt đầu quay lại xâm lấn lỗ chân lông, bắt đầu cho việc hình thành mụn đầu đen.

#5: Không thân thiện với môi trường

Không thân thiện với môi trường

Thông thường, những loại gel lột mụn hay mặt nạ lột mụn chỉ sử dụng được một lần, và hãy tưởng tượng, nếu mỗi tuần chúng ta sử dụng 1-2 miếng, thì sẽ là bao nhiêu miếng lột mụn trong suốt cuộc đời? Mặc dù, đây chỉ là những sự lãng phí nhỏ, nhưng chúng hoàn toàn có thể phòng tránh bằng các liệu pháp thay thế.

Những liệu pháp thay thế

Những liệu pháp thay thế

Việc điều trị mụn đầu đen có thể thực hiện thông qua cách làm giảm lượng tế bào chết, bụi bẩn và bã nhờn xâm lấn lỗ chân lông. Tẩy trang và rửa mặt hằng ngày là những việc cần thiết để hạn chế lượng bụi bẩn xuất hiện trên khuôn mặt. Với bã nhờn và tế bào chết, chúng ta có thể thực hiện việc tẩy tế bào chết sinh học để hạn chế việc tích tụ trong lỗ chân lông.

Nên lưu ý sử dụng các sản phẩm có chứa Salicylic Acid để tác động sâu tới lỗ chân lông, làm sạch và kháng khuẩn. Những sản phẩm này thường có chứa AHA, là một hoạt chất thường được sử dụng chung để làm sạch trên bề mặt, đồng thời kích thích dưỡng ẩm nhẹ cho da, giúp hạn chế việc tiết ra quá nhiều bã nhờn và sản sinh ra các loại mụn ẩn khác.

Đối với Skin Republic, thì liệu pháp hiệu quả nhất vẫn là làm sạch sâu với BHA, AHA. Chính vì thế Red Peel Clear Stick từ So’Natural là sự lựa chọn đầu tiên. Không những thế, sản phẩm còn chứa thành phần HA – Hyaluronic Acid giúp trữ ẩm dưới da cho những ngày hanh khô.

Đây là một trong những kinh nghiệm quý báu mà Skin Republic rất là mong muốn chia sẻ cho chị em, bởi vì những lý do không sử dụng mặt nạ lột mụn sau đây là những gì mà chúng mình đã trải nghiệm, cảm nhận và sẻ chia để chúng mình cùng nhau đẹp hơn mỗi ngày!